Tại sao cần tăng độ dốc khi dùng máy chạy bộ tập thể dục?

Máy chạy bộ tại nhà là một thiết bị phục vụ hoạt động thể dục thể thao trong nhà rất phổ biến hiện nay. Trên máy chạy bộ được cài đặt các thông số như công suất, tốc độ, lượng calo đốt cháy, độ dốc,… tuy nhiên với những người mới sử dụng máy chạy bộ tập thể dục thường bỏ qua độ dốc khiến cho hiệu quả tập luyện không được như mong muốn. Vậy độ dốc trong máy chạy bộ tại nhà có ý nghĩa như thế nào? Vì sao cần điều chỉnh độ dốc khi tập luyện? Hãy cũng Trường Giang Sport tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé.

Tầm quan trọng của độ dốc trong chạy bộ tại nhà

Như chúng ta đã biết, khi chạy trên dốc cao chắc chắn cần tiêu tốn nhiều năng lượng và sức lực hơn so với chạy trên bề mặt đường phẳng. Độ dốc trong máy chạy bộ tập thể dục có tác dụng giúp người tập đốt nhanh năng lượng và lượng calo thừa hơn để hiệu quả tập thể dục cao hơn. Ngoài ra, khi chạy bộ trong nhà với máy chạy bộ người tập không gặp các khó khăn như nắng, gió, chướng ngại vật, địa hình khó đi,… nên điều chỉnh độ dốc của máy là cần thiết để bù lại những cản trở do môi trường ngoài gây ra.

Cách điều chỉnh độ dốc đúng và phù hợp

Với những người mới tập luyện cùng mát chạy bộ tập thể dục không nên cài đặt độ dốc ngay khi bắt đầu mà trước tiên nên để độ dốc bằng 0 hoặc chỉ điều chỉnh độ dốc khoảng 2%. Sau khi đã chạy quen với thiết bị có thể nâng dần độ dốc lên để đốt cháy nhiều năng lượng thừa hơn. Chẳng hạn như sau khi chạy quen ở địa hình bằng phẳng bạn có thể tăng độ dốc lên 0,5% sau 2 – 5 phút chạy tăng dần đến khi cảm thấy phù hợp với khả năng của mình.

Theo nghiên cứu, với độ dốc khoảng 9%, cơ  trên cơ thể đã hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với độ dốc 0%, cụ thể cơ chân hoạt động bằng 170%, cơ tay hoạt động tới hơn 600% và hông hoạt động tới hơn 300%. Nhưng cần lưu ý rằng không phải tập với độ dốc càng cao càng tốt và hiệu quả bởi độ dốc ít hay nhiều phụ thuộc rất lớn vào đặc điểm sức khỏe của mỗi người. Chẳng hạn nếu khớp hông của bạn đang yếu thì chỉ nên leo dốc vừa phải. Bên cạnh đó, nếu leo dốc quá cao người tập thường có xu hướng bám tay vào tay vịn dẫn đến mất hiệu quả tập luyện. Vậy khi leo dốc với máy tập thể dục chạy bộ điều chỉnh độ dốc ở mức sao cho không cần bám vào tay vịn khi chạy nhé.

Mong rằng những chia sẻ trên đây giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi tập thể dục ngay tại nhà. Nếu cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay với Trường Giang Sport để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé.