Tìm hiểu kích thước sân, trụ, lưới bóng chuyền tiêu chuẩn

Trong những năm gần đây, bóng chuyền là bộ môn thể thao rất được ưu thích và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Rất nhiều người lựa chọn bộ môn thể thao này, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được luật chơi cũng như biết về các kích thước của sân bóng chuyền. Để có thể chơi được bóng chuyển trước tiên bạn cần nắm bắt một số thông tin cơ bản như luật chơi, kích thước lưới bóng chuyền, kích thước cột trụ bóng chuyền…

Kích thước tiêu chuẩn của một sân bóng chuyền

Một sân bóng chuyền tiêu chuẩn theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB) có kích thước chiều dài 18m và rộng 9m (được tính từ mép ngoài của các đường biên). Các đường kẻ trên sân bóng chuyền có độ rộng 5cm và phải có màu sắc khác với màu nền sân. Vậy các đường kẻ trên sân có ý nghĩa như thế nào?

Kích thước sân bóng chuyền
Kích thước sân bóng chuyền

– Đường giữa sân: đây là đường chia đôi sân, phân giữa khu vực sân của hai đội chơi

– Đường tấn công: là đường kẻ cách đường giữa sân về mỗi bên 3m, kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch, ngắt quãng dài 15cm và cách nhau 20cm, tổng cộng dài 1,75m.

– Đường biên ngang: là đường kẻ cuối sân bóng nối hai đường biên dọc.

– Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài 15cm, cách biên ngang 20cm.

Các đường kẻ sẽ phân chia sân thi đấu thành các khu vực khác nhau trên sân bóng chuyền, cụ thể như sau:

– Khu vực tấn công (khu trước) nằm ở mỗi bên sân  bóng chuyền và được giới hạn bởi đường tấn công với đường giữa sân.

– Khu vực phòng thủ (khu sau) nằm ở mỗi bên  sân  bóng chuyền được giới hạn bởi đường tấn công và đường biên ngang cuối sân.

– Khu phát bóng giới hạn bởi đường biên ngang và hai vạch kéo dài của đường biên dọc.

– Khu thay người giới hạn bởi hai đường kéo dài của đường tấn công đến bàn thư ký.

Các thông số của một sân bóng chuyền

Kích thước lưới bóng chuyền

– Chiều cao lưới bóng chuyền đối với nam là 2.43m còn với bóng chuyền nữ là 2.24m (chiều cao lưới bóng chuyền được tính từ mép trên của lưới so với mặt sân).

Kích thước lưới bóng chuyền
Kích thước lưới bóng chuyền

Kích thước lưới bóng chuyền hơi: Lưới có chiều dài 10m, độ rộng 1m. Lưới bóng chuyền thường làm bằng chất liệu tối màu với mắt lưới hình vuông cạnh 10cm còn ở trên lưới có giải băng màu trắng rộng 7cm và mép dưới cũng có nhưng chỉ rộng 5cm.

Băng giới hạn

Trên lưới bóng chuyền còn có hai băng trắng dài 1m, rộng 5cm đặt ở hai bên đầu lưới thẳng góc với giao điểm của đường biên dọc và đường giữa sân.

Ăngten ( Cột giới hạn )

Ăngten ( Cột giới hạn ) hoặc là cột bóng chuyền có kích thước dài 1,8m và đường kính 1cm. Cột giới hạn này thường được sơn xen kẽ giữa màu trắng và màu đỏ mỗi đoạn cách nhau 10cm, được buộc thẳng đứng trên lưới và cao hơn lưới 0.8m. 

Kích thước cột lưới bóng chuyền hơi cao 2.55m để căng giữ lưới được đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 1m. Cột hay còn gọi là trụ lưới bóng chuyền có hình tròn nhẵn, được cố định chắc chắn xuống mặt sân.

Trên đây là một số thông số của một sân bóng chuyền tiêu chuẩn bạn cần nắm rõ. Tuy nhiên khi tìm mua các thiết bị này tại các cửa hàng chuyên bán đồ tập luyện thể thao họ sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu tập luyện. Một trong những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các thiết bị tập luyện bóng chuyền mà bạn có thể tìm đến là Trường Giang Sport .

Công ty Cổ phần Thể thao Trường Giang

Địa chỉ : Số 12 Ngõ 49 Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội
Email : thethaotruonggiang@gmail.com
Điện thoại : 0985 848 999