Cách tập xà đơn đúng cách mang lại hiệu quả cao

Tập thể dục với xà đơn xà kép là hoạt động không còn xa lạ gì với chúng ta mang đến cho người tập nhiều lợi ích về sức khỏe và cơ thể. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả và tránh khỏi các chấn thương khi tập luyện thì việc tập đúng cách là rất quan trọng. Vậy cách tập xà đơn đúng cách, đúng kỹ thuật như thế nào? Hãy theo dõi những chia sẻ ngay sau đây của Thể thao Trường Giang nhé.

Tác dụng của tập xà đơn đúng cách

Xà đơn chỉ đơn giản là một thành xà ngang được giữ ở trên cao, đặt ngang song song với sàn nhà và được cố định bằng tường hoặc giá đỡ. Khác với xà kép gồm hai thanh xà giống nhau đặt song song và đặt ở độ cao thấp hơn.

Tập luyện xà đơn mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể đó là giúp tăng chiều cao rất hiệu quả, cơ thể cân đối và săn chắc, nở nang vòng ngực, giảm mỡ ở vùng bụng, ngăn ngừa thoái hóa cột sống cổ, chống gù lưng,… Còn đối với sức khỏe việc tập xà đơn giúp người tập khỏe mạnh, bền bỉ hơn, tốt cho tim mạch, hệ tuần hoàn, phổi  và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đột quỵ.

Cách tập xà đơn đúng cách

Các bài tập về hít xà đơn khá đơn giản về động tác, điều quan trọng là bạn cần điều khiển lực và hơi thở của mình đúng. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều như sau:

  • Quy tắc hít thở đó là nhẹ hay khi thả lỏng thì hít vào và nặng thì thở ra. Vậy đối với khi tập xà thì khi lên xà bạn cần thở ra và khi xuống xà tức thả cơ thể xuống thì hít vào.
  • Cách nắm tay vào xà đơn cũng rất quan trọng, cách nắm đúng là lòng bàn tay thẳng hướng về phía thân ngoài với độ rộng với với chiều ngang vai của người tập.
  • Chú ý giữ phần cột sống và cơ thể thẳng trong quá trình tập luyện sẽ không làm cong vênh cột sống khi tác động lực vào nó, có hiệu quả chống gù lưng và phát triển vùng cơ tam giác trên vai và lưng, ngực hơi ưỡn ra để giúp làm thẳng lưng đúng cách.
  • Khi bạn đang lên xà ở phía trên hãy giữ cơ thể trong một vài giây sau đó mới xuống xà, lên và xuống xà một cách từ từ không nên vội vàng sẽ dễ sai kỹ thuật và gây tổn thương cho cơ thể. Khi lên xà bộ phận hoạt động là cánh tay còn phần trên của cơ thể giữ nguyên không dùng người để di chuyển nhé.

Bên cạnh đó cũng có nhiều bài tập với xà đơn khác nhau, để được tư vấn thêm về cách tập xà đơn đúng cách hay cách sử dụng các dụng cụ xà đơn cho hiệu quả hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.